NZD / USD บินสูงจากการอ่อนตัวของ USd แม้จะมีแนวโน้ม RBNZ

NZD / USD บินสูงจากการอ่อนตัวของ USd แม้จะมีแนวโน้ม RBNZ
จะเกิดอะไรขึ้นถ้าดอลลาร์นิวซีแลนด์ (NZD) บินสูงด้วยความแข็งแกร่งของดอลลาร์สหรัฐแม้ว่าแนวโน้มเศรษฐกิจ RBNZ ซึ่งเห็นว่าเศรษฐกิจชะลอตัวลงเหลือประมาณ 4.5% ในปีนี้? NZD / USD อาจไม่ถึงจุดสูงสุดในสัปดาห์ที่แล้ว แต่ก็มีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างแน่นอนเมื่อ USD ขยับขึ้นและดูเหมือนว่าจะยังคงดำเนินต่อไปจนกว่าจะมีตัวเร่งปฏิกิริยาเกิดขึ้น ตัวเร่งปฏิกิริยานั้นคือธนาคารกลางสหรัฐฯหรืออาจเป็นการเปลี่ยนแปลงในเศรษฐกิจจีน? นั่นอาจเป็นช่วงเวลาที่ดีในการพิจารณาว่าในไม่ช้า NZD จะขึ้นสูงสุดตลอดกาลหรือไม่หรือถ้าเรากำลังจะดูรายงานเศรษฐกิจฉบับเดียวกันอีกสัปดาห์เดียวกับที่เราเคยมีมา
ตามที่ระบุไว้ข้างต้นแนวโน้มเศรษฐกิจของ RBNZ เห็นว่าเศรษฐกิจชะลอตัวเป็นประมาณ 4.5% ในปีนี้ แต่นี่หมายถึงการสิ้นสุดการเติบโตของ NZD ตามที่เราเห็นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาหรือไม่ เศรษฐกิจสหรัฐกำลังเติบโต แต่ไม่มากนักและดูเหมือนว่าธนาคารกลางสหรัฐกำลังต้องการที่จะตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้ในขณะนี้ ซึ่งหมายความว่าในไม่ช้า NZD อาจทำสถิติสูงสุดใหม่และอาจเกิดขึ้นได้ดี แต่ปัญหาคือตลาดคาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในเศรษฐกิจจีนซึ่งจะเป็นข่าวดีสำหรับ NZD หากเกิดขึ้น อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าอาจต้องรอดูระยะเวลาสักหน่อยและจนกว่าเราจะเห็นว่าเศรษฐกิจในประเทศจีนดำเนินไปอย่างไรเราไม่น่าจะเห็นการขยับขึ้นของ NZD นอกจากนี้ยังมีความไม่แน่นอนมากขึ้นเกี่ยวกับเศรษฐกิจสหรัฐโดยมีรายงานว่าไม่มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจบนโต๊ะและไม่มีสัญญาณของฟองสบู่ที่อยู่อาศัยซึ่งอาจทำให้ความกระตือรือร้นของตลาดลดลง
RBNZ จะสามารถให้การสนับสนุน NZD ต่อไปได้หรือไม่ซึ่งได้เห็นมูลค่าตลาดในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับว่าตลาดโลกมีอัตราการเติบโตอย่างไรในขณะที่สหรัฐฯและประเทศอื่น ๆ คาดว่าจะประสบกับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวเนื่องจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ลดลง อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ช่วงเวลาที่ดีอย่างยิ่งสำหรับ NZD ซึ่งได้เห็นมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจอ่อนแอเหล่านี้
หากค่าเงินดอลลาร์นิวซีแลนด์มีการปรับตัวขึ้นตามแนวโน้มของ RBNZ สำหรับเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและ NZD / USD ที่ลดลงเล็กน้อย NZD / USD อาจทำได้เพียงรักษาระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์และอาจไม่สามารถรักษาไว้ได้ โมเมนตัมปัจจุบัน ซึ่งถูกมองว่าประสบความสำเร็จมาแล้วในช่วงการฟื้นตัวที่ช้านี้ ในขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐยังคงมีความเข้มแข็งและไม่เต็มใจที่จะดำเนินนโยบายการคลังแบบแทรกแซงที่สำคัญและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและด้วยเศรษฐกิจจีนที่ยังคงดิ้นรนเพื่อให้กลับมาดำเนินการต่อได้ NZD อาจไม่สามารถรักษาโมเมนตัมในปัจจุบันได้ อนาคต.
ดังนั้นจึงเป็นเวลาที่ดีที่จะพิจารณาว่าอนาคตจะเป็นอย่างไรสำหรับ NZD / USD และอาจจะสามารถรักษาระดับการแข็งค่าในปัจจุบันได้หรือไม่จากข้อเท็จจริงที่ว่า USD มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่น ๆ ทั่วโลกและหากมีการกลับตัวของแนวโน้มในปัจจุบันโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากธนาคารกลางสหรัฐยังคงรัดเข็มขัดและหาก NZD เห็น USD ที่อ่อนค่าลง หาก NZD ได้รับผลกระทบจากการปรับฐาน NZD / USD อาจเริ่มปรับตัวลดลงและอาจเป็นไปได้ว่าเราอาจเห็นการแข็งค่าขึ้นเล็กน้อยโดยมีจุดสูงสุดสุดท้ายที่ประมาณ $ 100 ก่อนสิ้นปีก่อนที่จะกลับไปที่ NZD / ระดับต่ำสุดในอดีตของ USD
ไม่ว่าในกรณีใด ๆ NZD / USD ในปัจจุบันอาจเห็นการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วหากเราเห็นว่าธนาคารกลางสหรัฐยกเลิกนโยบายการเงินของนักแทรกแซงบางส่วน แต่สิ่งนี้จะเพียงพอหรือไม่ที่จะทำให้ตลาดกลับมาทำงานและทำให้เศรษฐกิจกลับมาเป็นปกติได้หรือไม่ แล้วอะไรจะเป็นผลกระทบของ NZD / USD ที่อ่อนตัวลงต่อเศรษฐกิจนิวซีแลนด์? อีกไม่กี่วันข้างหน้าควรให้คำตอบแก่เราเนื่องจากธนาคารกลางนิวซีแลนด์ (RBNZ) จัดทำรายงานประจำไตรมาสและรายงานเศรษฐกิจนิวซีแลนด์อย่างเป็นทางการ